TRÀ ĐEN LÀ GÌ? – HAI PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN TRÀ ĐEN PHỔ BIẾN

Khi nói về văn hóa dùng trà của người Phương Tây, họ lại thường nhắc đến trà đen, loại trà nổi tiếng được dùng phổ biến hàng ngày. Ngay cả Earl Grey (một loại trà nổi tiếng của nước Anh) cũng được làm từ trà đen. Tại các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản, người ta thường nhắc đến loại trà xanh. Tại sao lại có sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh ? Trà đen là gì mà trở nên nổi tiếng ở Phương Tây đến vậy.

Nguồn gốc 

Trà được biết đến là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng đó là loại trà xanh thơm ngon, tinh tế và trở nên phổ biến trong xã hội phương Đông chứ không phải trà đen.

Khi văn hóa trà lan rộng, trà được chế biến, xuất khẩu buôn bán ra các nước khu vực láng giềng và các nước trên khắp thế giới.  Trong quá trình vận chuyển, người ta đã phát hiện ra rằng trà đen bị oxy hóa nhiều sẽ giữ được độ tươi và hương vị tốt hơn so với trà xanh bị oxy hóa tối thiểu.

Người Hà Lan đã mang trà đến châu Âu, nó đến Anh và trở nên phổ biến tại đây. Từ đó, người Anh đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của trà và bắt đầu mở rộng thị trường xuất nhập khẩu từ các nước thuộc địa của mình. Không ngoại lệ, nhu cầu sử dụng trà đen đã tăng cao hơn so với trà xanh.

Trà được sản xuất từ giống cây Camellia Sinensis Assamica (một giống trà phổ biến ở Ấn Độ) được phát hiện ở vùng Assam của Ấn Độ. Giống trà bản địa này phù hợp với việc sản xuất các loại trà đen đậm đà và giàu hương vị. Không lâu sau, những loại trà đen này nhanh chóng trở thành mặt hàng xuất khẩu phổ biến trên thế giới.

Các vùng trồng trà đen nổi tiếng

Loại trà nay được trồng và chế biến trên toàn thế giới, ở nhiều vùng địa lý và khí hậu khác nhau. Ba trong số những nhà sản xuất  lớn nhất hiện nay là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi.

Trên thực tế, một nửa sản lượng trà thế giới có nguồn gốc từ Ấn Độ. Quốc gia sản xuất trà đen lớn nhất.

Assam

Vùng Assam là khu vực trồng trà lớn nhất thế giới. Khí hậu nhiệt đới, mưa, rất thích hợp cho sự phát triển của cây trà, nơi đây được mệnh danh là nơi tạo ra các loại trà đen nổi tiếng thế giới với đậm hương vị và chất lượng cao.

Darjeeling

Darjeeling (tên một loại trà được đặt tên theo địa danh) được trồng và sản xuất ở một vùng miền núi của Ấn Độ, Darjeeling là một loại trà đen mềm, thân thảo, phù hợp với sự thay đổi khí hậu từ mùa mùa này sang mùa khác. Chính vì thế, khí hậu ở Darjeeling đã góp phần làm cho trà ở đây có chất lượng cao.

Kenya

Kenya biết đến cây trà chậm hơn, đầu những năm 1900. Nhưng họ học hỏi rất nhanh và hiện dẫn đầu Châu Phi.

Kenya sản xuất trà theo phong cách công nghiệp và xuất khẩu chủ yếu là trà đen. Trà Kenya được biết đến với phong cách trà đậm đà về hương và vị.

Ceylon

Hơn nửa triệu mẫu vườn trà nằm ở miền núi. Khí hậu nhiệt đới ẩm rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trà.

Sri Lanka chủ yếu xuất khẩu trà đen, được gọi là Ceylon. Các loại trà Ceylon có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi phát triển. Điều đặc biệt, trà ở Ceylon thường được biết đến là loại trà đen đậm vị, hương thanh, và mùi thơm ngọt ngào.

Quy trình sản xuất 

Bạn phải biết rằng, một giống trà có thể sản xuất ra được nhiều loại trà khác nhau. Tùy vào quy trình chế biến mà cho ra những loại trà khác nhau, đơn giản nhất bạn có thể xác định bằng cách nhận diện màu sắc của trà. Màu xanh hay màu đen thì người ta dễ dàng đặt tên cho nó.

Giống trà

Camellia Sinensis (tên khoa học dùng để nói về trà) là một giống có lá nhỏ. Có nguồn gốc từ Trung Quốc thường được sử dụng để làm trà xanh và trà trắng. Camellia Sinensis phát triển như một loại cây bụi mọc ở vùng nắng và khí hậu khô hơn, mát hơn. Chúng phát triển mạnh ở vùng núi vì nó có khả năng chịu lạnh cao.

Hàng trăm giống cây trà và cây lai đã phát triển từ giống cây Camellia Sinensis theo thời gian. Nhưng về mặt kỹ thuật, cây Camellia Sinensis nào cũng có thể dùng để sản xuất trà xanh, trà đen và một số loại trà khác.

Phân biệt trà đen là gì? Hồng trà là gì? Lục trà là gì?

Quá trình oxi hóa

Trà đen là gì? Điều gì đã làm cho trà đen khác biệt so với trà xanh?

Trong quá trình sản xuất, lá trà được phép oxy hóa hoàn toàn trước khi xử lý bằng nhiệt và đem đi sấy khô. Quá trình oxy hóa đã làm cho lá trà chuyển màu. Sự oxy hóa cũng làm thay đổi hương vị, giúp trà đen có vị đậm đà, có hương trái cây.

Ngược lại, khi chế biến trà xanh, chúng bị oxy hóa tối thiểu. Nhưng trong quá trình oxy hóa tối thiểu đó lá trà vẫn bị chuyển màu và thay đổi hương vị. Oxy hóa ít hơn làm cho trà xanh có màu sắc nhạt và hương vị nhẹ hơn trà đen.

Cách chế biến

Loại trà này thường được sản xuất bằng một trong hai phương pháp:

  •   Chính thống

Phương pháp sản xuất này tốn nhiều thời gian. Nhưng lá trà vẫn còn nguyên hoặc chỉ bị vỡ một phần trong quá trình chế biến. Trà được hái từ vườn, làm héo để giảm độ ẩm, xào trà và bắt đầu oxy hóa để tạo màu và hương vị.

  • Không chính thống

Phương pháp này làm lá trà được cắt nhỏ. Lá nhỏ hơn bị oxy hóa nhanh hơn, tạo ra một loại trà đen có hương vị và chất lượng đồng đều.

Chế biến trà đen (Chính thống): Héo → cắt lần 1 → Oxy hóa / Lên men → Sấy khô (110 ° C / 65 ° C)

Chế biến trà đen (Không chính thống / CTC): Héo → Cắt/ xé/ làm xoăn  → Ôxy hóa / Lên men → Sấy khô (130 ° C / 90 ° C)

PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ CÁC LOẠI TRÀ ĐẶC TRƯNG – The Coffee House

Bảo quản 

Bạn muốn có được tách trà đen trọn vẹn về hương vị và chất lượng để thưởng thức. Việc đầu tiên, bạn nên làm chính là bảo quản trà trong hộp kín ở nhiệt độ thích hợp, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, nơi không có mùi mạnh thì trà có thể dùng đến 2 năm.

🤝Để biết thêm thông tin về NHƯỢNG QUYỀN MỞ QUÁN TRÀ SỮA ĐÀI LOAN TRỨ DANH LU YU TEA - PHA MÁY ĐẬM VỊ - SIÊU LỢI NHUẬN

🤝Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH LU YU TEA - NHẤT PHẨM TRÀ GIA

🆘Để phản ánh về chất lượng NVL, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của LU YU TEA

👉Xin vui lòng liên hệ:
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

🌺Inbox trực tiếp fanpage:
🧋Trà Sữa Pha Máy Đậm Vị - Lu Yu Tea
🧋Nhượng Quyền Trà Sữa Pha Máy Lu Yu Tea
🌺Website: www.luyutea.vn
🌺Mail : luyuteavietnam@gmail.com - cskh@caphenguyenchat.vn
🌺Hotline: 0913 023 443 - 0919 963 634
🌺Trụ sở công ty : 115 Đồng Văn Cống, P. Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
🔥“Hơn cả nhượng quyền là sự phát triển cùng nhau.” - Lu Yu Tea - Nhất Phẩm Trà Gia🧋