Cách phân biệt lục trà với trà ô long?

Kiến thức về trà thì có vô hạn, nhưng có những kiến thức cơ bản mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng giác quan để phân biết các loại trà. Sau đây cùng Lu Yu Tea tìm hiểu về sự khác nhau giữa lục trà và trà ô long qua các đặc điểm sau.

Lục trà là gì?

Để phân biệt lục trà, chúng ta có thể phân biệt về màu sắc sau khi hãm thì lục trà có màu sắc và hương vị rất giống lá chè tươi. Nước trà thường có màu xanh nhạt hoặc vàng nhẹ. Khi thưởng thức lục trà, bạn sẽ cảm nhận được độ đắng, độ chát nhẹ và cuối cùng là vị ngọt hậu đọng lại trong khoang miệng.

Màu sắc của Lục trà

Lục trà được sản xuất từ lá non của những cây trà xanh. Lá trà sau khi thu hoạch sẽ trải qua một quá trình sơ chế và sấy khô. Quá trình này giúp trà sau khi hãm có được mùi thơm, màu sắc đẹp mắt và hương vị trước chát, hậu ngọt thơm ngon. Đặc biệt, một số loại trà được ướp thêm hương phổ biến như lục trà nhài (lục trà lài), trà sen, trà sâm dứa, trà sói (gọi theo các tên loại cây/ hoa được ướp vào trà)…

Lục trà là nguyên liệu để pha chế những tách trà thơm ngon, gắn liền với nghệ thuật trà đạo của người Việt. Đây cũng là nguyên liệu chính để pha chế một số thức uống đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như: trà sữa, trà đào, trà vải, trà dưa hấu, trà nhãn…

Trà ô long là gì?

Trà ô long được coi là sản phẩm lai giữa trà xanh (lục trà) và trà đen. Trà ô long là loại trà được sản xuất với quy trình bán lên men, độ lên men của trà ô long rơi vào khoảng từ 8% tới 80% so với 2 loại trà còn lại, trà ô long sẽ ở khoảng giữa: lục trà (độ lên men là 0%) và trà đen (lên men hoàn toàn 100%). Đó là lý do vì sao mà hương vị của trà o long có thể nghiêng về lục trà nhiều hơn hoặc nghiêng về trà đen nhiều hơn tùy thuộc vào phong cách của mỗi nhà sản xuất khác nhau.

Hình dáng của trà ô long

Đây là một trong 6 loại trà được sản xuất từ lá và chồi non của cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, 2 loại trà phổ biến cũng được sản xuất từ nguyên liệu này là trà xanh (lục trà) và trà đen. Khác với 2 dòng trà này thì trà o long được sản xuất từ những búp trà trưởng thành hơn (đến lá thứ 3 hoặc thứ 4) và trải qua quá trình bán lên men trong khâu sản xuất.

Sự khác nhau giữa trà ô long và lục trà?

Nhìn chung, giữa trà ô long và lục trà không có nhiều điểm khác biệt rõ ràng, tuy nhiên, có thể phân biệt chúng qua một số đặc điểm cơ bản theo bảng dưới đây:

  Lục trà Trà ô long
Màu sắc Nghiêng về xanh nhẹ hoặc vàng nhạt Màu vàng nhạt đến đỏ
Hương vị Trước chát, hậu ngọt thơm Vị chát nhẹ, dịu, hậu ngọt
Hình dáng Hình dáng dài của đọt trà khô Hình cầu, bán cầu
Giá thành Khoảng 300k/kg Khoảng 300k/kg
Sự khác nhau giữa Lục trà và trà Ô long

Trên đây là những kiến thức cơ bản về lục trà và trà ô long, sự khác nhau giữa 2 loại trà này. Thực tế có thể có nhiều loại trà ô lông có những đặc điểm khác hẳn so với những đặc điểm vừa nêu ở trên, nhưng chung qui lại, chúng thường có dạng hình bán cầu.

🤝Để biết thêm thông tin về NHƯỢNG QUYỀN MỞ QUÁN TRÀ SỮA ĐÀI LOAN TRỨ DANH LU YU TEA - PHA MÁY ĐẬM VỊ - SIÊU LỢI NHUẬN

🤝Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH LU YU TEA - NHẤT PHẨM TRÀ GIA

🆘Để phản ánh về chất lượng NVL, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của LU YU TEA

👉Xin vui lòng liên hệ:
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

🌺Inbox trực tiếp fanpage:
🧋Trà Sữa Pha Máy Đậm Vị - Lu Yu Tea
🧋Nhượng Quyền Trà Sữa Pha Máy Lu Yu Tea
🌺Website: www.luyutea.vn
🌺Mail : luyuteavietnam@gmail.com - cskh@caphenguyenchat.vn
🌺Hotline: 0913 023 443 - 0919 963 634
🌺Trụ sở công ty : 115 Đồng Văn Cống, P. Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
🔥“Hơn cả nhượng quyền là sự phát triển cùng nhau.” - Lu Yu Tea - Nhất Phẩm Trà Gia🧋