Giải đáp 07 câu hỏi cơ bản & quan trọng trong kiến thức về Trà

Trà là thức uống phổ biến thứ hai thế giới. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu hết những kiến thức về trà. Do đó, bài viết sẽ tổng hợp những câu hỏi cơ bản về Trà. Và sẽ giải đáp cụ thể để bạn hiểu rõ hơn về thức uống quá đỗi độc đáo này.

Trà là gì?

Trà là thức uống được làm từ lá và búp non của cây Camellia sinensis. Theo nhiều tài liệu lịch sử được ghi nhận, cây trà đầu tiên được trồng ở Trung Quốc. Sau đó du nhập sang nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam. Các loại trà trên thế giới đa phần đều được làm từ cây trà Camellia sinensis. Tuy nhiên, tùy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, phương pháp canh tác, sản xuất mà các loại trà có sự khác nhau về hình dáng và hương vị. Trà trên thế giới được chia thành 7 loại chính, bao gồm: trà trắng, trà vàng, trà xanh, trà Oolong, hồng trà, trà đen và trà Phổ Nhĩ.

Thế nào là trà thảo mộc?

Trà thảo mộc là các loại trà không được làm từ bất kỳ bộ phận nào của cây Camellia sinensis. Điểm chung duy nhất của chúng với trà thật là cách pha chế tương tự nhau. Bằng cách làm khô nguyên liệu và hãm với nước nóng. Trà thảo mộc có thể được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu như: hoa, quả khô, hạt, cành lá, rễ của cây thảo dược,… Một số loại trà thảo mộc phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam như: trà hoa cúc vàng, trà hoa hồng, trà hoa Hibiscus, trà cỏ ngọt, trà gừng sấy,…

Uống trà giảm cân có hại không? Đọc ngay để biết | Harper's Bazaar

Trà có chứa caffein không?

Tất cả các loại trà được làm từ cây Camellia sinensis đều có chứa caffein. Hàm lượng caffein có trong mỗi loại trà khác nhau.  Phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ môi trường phát triển của cây đến phương thức sản xuất, pha chế. Nhưng nhìn chung, hàm lượng caffein có trong trà thấp hơn so với cà phê. Và hầu hết các loại trà thảo mộc không chứa thành phần này.

Uống trà lá rời và trà túi lọc có khác biệt không?

Trà túi lọc là những sản phẩm sử dụng lá trà xay nhuyễn hoặc xay nát và được đóng gói trong túi giấy hoặc sợi tổng hợp. Khi pha với nước nóng, trà túi lọc thường không bung nở nhiều. Điều này khác với trà lá rời, khi những lá trà được đánh thức và dậy hương mạnh mẽ khi được hãm với nước nóng.

Một số loại trà không có sự khác biệt rõ rệt về hương vị giữa trà túi lọc và lá rời. Ví dụ như trà đen. Nhưng một số loại trà khác, điển hình là trà Oolong sẽ có sự khác biệt lớn về hương vị giữa hai dạng trà này. Bởi đối với trà Oolong, những hương vị tinh túy chỉ được chiết xuất vẹn nguyên qua quá trình bung nở của những lá trà. Đó cũng là lý do trà Oolong rất ít khi được đóng gói dạng túi lọc.

Không có mô tả ảnh.

Trà hoàn toàn tự nhiên có nghĩa là gì?

Đây là thuật ngữ dùng chỉ những sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Các hương liệu được tẩm ướp trong trà cũng phải có nguồn gốc từ thực vật. Đó là các loại trà được ướp thủ công hoàn toàn với hàng ngàn bông hoa như: trà xanh hoa lài, trà hoa bưởi, trà sen,…  Ngoài ra, sản phẩm chỉ được gọi là thuần tự nhiên khi không sử dụng bất kỳ thành phần nhân tạo nào để tạo màu sắc, chất làm ngọt hay bảo quản.

Thế nào là trà hữu cơ?

Trà hữu cơ là chứng nhận dành cho những sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu sạch. Cụ thể, cây trà được trồng và phát triển trong điều kiện tự nhiên. Không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón hoặc thuốc diệt cỏ. Nhờ đó, thành phẩm trà được tạo thành đảm bảo tiêu chuẩn “xanh – sạch”. Trà hữu cơ không tồn dư hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trà hữu cơ là gì? Review các loại trà hữu cơ Vherbs?

Trà được phân loại thế nào?

Trà trên thế giới thường được phân loại theo nhiều tiêu chí như: chất lượng, cấp độ oxy hóa, hình dáng, kích thước lá trà hay thời điểm thu hái trong năm,… Ngoài ra, mỗi quốc gia có hệ thống phân loại và bộ thuật ngữ sử dụng khác nhau. Ví dụ: Nhật Bản phân loại trà xanh theo quận, kiểu dáng và chất lượng nước trà. Trong khi đó, Trung Quốc phân loại trà xanh theo tuổi của cây và hình dạng của lá trà thành phẩm. Tại Việt Nam, trà xanh thường được phân loại theo hình thái lá và vùng nguyên liệu. Ví dụ như: trà nõn tôm Tân Cương, trà đinh Thái Nguyên, trà cổ thụ Tà Xùa,…

Lời kết

Trên đây là thông tin giải đáp cho 07 câu hỏi cơ bản về Trà. Mong rằng những lời giải đáp này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự độc đáo của trà. Chúc bạn sẽ có những cảm nhận trọn vẹn nhất trong hành trình tìm hiểu và thưởng thức những tách trà ngon.

 

🤝Để biết thêm thông tin về NHƯỢNG QUYỀN MỞ QUÁN TRÀ SỮA ĐÀI LOAN TRỨ DANH LU YU TEA - PHA MÁY ĐẬM VỊ - SIÊU LỢI NHUẬN

🤝Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH LU YU TEA - NHẤT PHẨM TRÀ GIA

🆘Để phản ánh về chất lượng NVL, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của LU YU TEA

👉Xin vui lòng liên hệ:
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

🌺Inbox trực tiếp fanpage:
🧋Trà Sữa Pha Máy Đậm Vị - Lu Yu Tea
🧋Nhượng Quyền Trà Sữa Pha Máy Lu Yu Tea
🌺Website: www.luyutea.vn
🌺Mail : luyuteavietnam@gmail.com - cskh@caphenguyenchat.vn
🌺Hotline: 0913 023 443 - 0919 963 634
🌺Trụ sở công ty : 115 Đồng Văn Cống, P. Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
🔥“Hơn cả nhượng quyền là sự phát triển cùng nhau.” - Lu Yu Tea - Nhất Phẩm Trà Gia🧋