Trà sữa trân châu thức uống gắn liền với thế hệ 8x, 9x. Trà sữa truyền thống hay các loại “cách tân” đều trở thành món đồ uống được lòng giới trẻ. Nhờ hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt, topping đa dạng nên việc chúng phổ biến ở hầu khắp những hàng quán là điều không quá khó để giải thích.
Nguyên liệu pha chế trà sữa
Các loại trà pha chế trà sữa phổ biến nhất
- Hồng trà (trà đen): hồng trà là loại trà được sử dụng phổ biến nhất trong pha chế trà sữa. Trà sữa trân châu truyền thống sử dụng hồng trà làm nguyên liệu cốt lõi để mang đến hương vị thơm mạnh, nồng nàn. Trà đen đã được lên men (oxy hóa) gần như 100%, khi pha nước trà có màu nâu đỏ, tạo màu sắc đẹp và hấp dẫn cho trà sữa.
- Lục trà (trà xanh): trà xanh cũng được sử dụng khá nhiều trong pha chế trà sữa trân châu. Trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa nên nước pha có màu xanh vàng nhẹ, vị thanh khiết, hơi chát, có ngọt hậu. Lục trà sữa sẽ có màu hơi vàng.
- Trà ô long ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn để pha chế trà sữa. Ô long là loại trà lên men bán phần, có hương vị đặc biệt ấn tượng. Tùy vào mức độ lên men chúng ta có những loại trà ô long khác nhau, mang đến vị trà sữa khác nhau, từ thanh nhẹ đến đậm đà.
- Bột trà xanh matcha cũng là một nguyên liệu rất được ưa chuộng trong pha chế. Matcha mang đến vị chát dịu, vị thơm nhẹ rất đặc biệt và màu xanh đẹp mắt, hoàn toàn tự nhiên cho ly trà sữa.
Bạn muốn biết mua trà pha trà sữa trân châu ở đâu tốt? Mua nguyên liệu pha chế chất lượng dành riêng cho các quán tại đây.
Nước pha trà sữa trân châu
Nhiều người chưa chú trọng đến nước pha trà sữa – một yếu tố cần lưu ý hàng đầu khi pha chế. Nước lọc tinh khiết với nhiệt độ thích hợp cho từng loại trà sẽ giúp trà nở đúng độ, vị trà chuẩn hơn.
Bột sữa, kem béo, sữa tươi, sữa đặc
Bột sữa, kem béo mang lại vị thơm ngậy cho trà sữa, nguyên liệu này thường được các quán trà sữa sử dụng nhiều bởi ưu điểm bảo quản được lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị.
Sữa tươi hoặc sữa đặc thường được sử dụng pha chế một số loại trà sữa đặc biệt như hồng trà sữa tươi trân châu đường đen, hoặc pha chế trà sữa tại nhà, nếu như bạn không có điều kiện mua bột sữa như ngoài quán.
Kem béo Rich, bột sữa Kievit là các thương hiệu nổi tiếng bạn có thể tham khảo.
Đường, chất tạo ngọt, chất điều vị
Các nguyên liệu trên sẽ giúp hương vị của ly trà sữa trở nên hài hòa hơn. Đường, sữa đặc có thể giúp bạn pha chế trà sữa ngon dễ dàng tại nhà, trong khi đó các chất điều vị, nước đường dạng syrup được sử dụng phổ biến tại quán.
Topping cho trà sữa trân châu
Topping là một phần quan trọng không thể thiếu, làm cho ly trà sữa trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Có nhiều loại topping như trân châu đen, trân châu trắng, trân châu đường đen, thạch, pudding trứng,… Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm trân châu đen – loại topping truyền thống được ưa chuộng hàng đầu.
Cách làm trà sữa trân châu
Bước 1: Làm trân châu đen
Pha trà sữa thực ra không tốn nhiều thời gian nên chúng ta sẽ bắt đầu với bước làm trân châu trước. Khi làm xong, trong lúc đợi trân châu nguội bớt chúng ta sẽ pha trà sữa.
Nguyên liệu làm trân châu đen:
– 20g bột gạo
– 140g bột năng
– 150g đường kính
– 5g bột cacao
Các bước làm trân châu đen:
- Trộn hỗn hợp bột năng và gạo hòa quyện vào nhau rồi múc 2 muỗng ra để làm bột áo. Sau đó trộn tiếp bột cacao vào.
- Đổ từ từ 150 ml nước sôi vào hỗn hợp, vừa đổ vừa trộn đều, khi bớt nóng thì dùng tay (đeo găng tay nilon) nhào thật kỹ cho bột đều vào dẻo đến khi tạo hình được mà không bị dính tay. Cho bột nghỉ 10 phút.
- Dùng 1 mặt phẳng (mâm hoặc thớt) phủ 1 lớp bột năng lên sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính.
- Nặn bột thành những viên tròn. hạt trân châu to tầm bằng đầu ngón tay út là phù hợp. Sau đó phủ 2 muỗng bột đã để riêng lên các viên đã nặn trộn đều để các viên không dính vào nhau.
- Đun nước lọc đến khi sôi, sau đó lấy 120g đường cho vào khuấy tan.
- Cho toàn bộ trân châu đã viên vào đun sôi, khi thấy trân châu nổi hết lên thì tắt bếp. Vớt ra cho vào bát nước lạnh (giúp tạo độ mềm dai) ngâm 5 phút.
- Sau khi ngâm xong, vớt ra và trộn đều cùng với 30g đường còn lại. Đợi trân châu nguội bớt là có thể sử dụng.
Bước 2: Pha trà sữa
- Đầu tiên bạn cần ủ trà, hãy làm theo định lượng, nhiệt độ và thời gian như bảng dưới đây để có nước cốt trà đậm vị nhất.
- Lưu ý: khi ủ trà xong chúng ta sẽ có khoảng 250ml nước cốt trà, đủ cho khoảng 2 ly trà sữa. Đối với bột trà xanh matcha, bạn không cần ủ, mà sử dụng khoảng 4g, hòa cùng 50ml nước nóng để làm cốt trà.
Xem cách làm trà sữa matcha trân châu chi tiết
Loại trà | Lượng trà | Lượng nước | Nhiệt độ | Thời gian |
Trà xanh | 8g | 250ml | 80 – 95 độ | 7 – 8 phút |
Trà Oolong | 8g | 250ml | 90 độ | 10 phút |
Trà đen | 8g | 250ml | 95 – 100 độ | 15 phút |
Sencha | 8g | 250ml | 75 – 80 độ C | 30 giây |
Houjicha | 8g | 250ml | 90 độ C | 30 giây |
Cách làm trà sữa trân châu tại nhà
Lấy 100ml nước cốt trà, hòa với 40ml kem béo Rich, 40ml sữa tươi không đường, 20g đường kính trắng và khuấy đều.Cách làm trà sữa trân châu tại nhà
Cách làm trà sữa trân châu tại quán
Lấy 100ml nước cốt trà, hòa với 30g bột sữa Kievit, 30g sữa đặc và khuấy đều.
Bước 3: Trình bày trà sữa
Trình bày là bước khá quan trọng nếu bạn muốn có một ly trà sữa trân châu hấp dẫn.
Hãy chọn một chiếc ly cao trong suốt để có thể thấy rõ topping bên trong.
Cho đá bi vào khoảng nửa ly, thêm trân châu đen tùy thích và đổ hỗn hợp trà sữa đã pha vào.
Hoặc bạn có thể cho đá bi và hỗn hợp trà sữa vào trước, sau đó cho topping trân châu đen lên trên, tạo cảm giác đầy đặn và hấp dẫn cho người thưởng thức.
Như vậy Lu Yu tea đã hướng dẫn bạn cách làm trà sữa trân châu ngon, hãy thử áp dụng và chia sẻ thành quả của bạn với Lu Yu tea nhé!
🤝Để biết thêm thông tin về NHƯỢNG QUYỀN MỞ QUÁN TRÀ SỮA ĐÀI LOAN TRỨ DANH LU YU TEA - PHA MÁY ĐẬM VỊ - SIÊU LỢI NHUẬN
🤝Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH LU YU TEA - NHẤT PHẨM TRÀ GIA
🆘Để phản ánh về chất lượng NVL, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của LU YU TEA
👉Xin vui lòng liên hệ:
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
🌺Inbox trực tiếp fanpage:
🧋Trà Sữa Pha Máy Đậm Vị - Lu Yu Tea
🧋Nhượng Quyền Trà Sữa Pha Máy Lu Yu Tea
🌺Website: www.luyutea.vn
🌺Mail : luyuteavietnam@gmail.com - cskh@caphenguyenchat.vn
🌺Hotline: 0913 023 443 - 0919 963 634
🌺Trụ sở công ty : 115 Đồng Văn Cống, P. Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
🔥“Hơn cả nhượng quyền là sự phát triển cùng nhau.” - Lu Yu Tea - Nhất Phẩm Trà Gia🧋